T.088-555-9771 Meemodo.com
    "มีหมอดู ดูดวงแม่นๆ" โทร.088-555-9771
                หมวดเทคโนโลยี่และความรู้ทั่วไป
                                   มีหมอดู

ความรู้ทั่วไปทั้งหมด..คลิก 

กษัตริย์จิกมีเข้าพิธีอภิเษกสมรสเรียบง่ายแต่งดงาม

สมเด็จพระราชาธิบดี'จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังซุก'เข้าพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับหญิงสามัญชน “น.ส.เจตซัน เปมา” ทรงเน้นเรียบง่ายแต่งดงามด้วยสีสันแห่งราชประเพณีอันเก่าแก่ของดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า “ภูฏาน” มีถ่ายทอดสดแต่ไม่มีแขกต่างชาติ ทรงแย้มพระสรวลยินดีด้วยความปีติยินดีกับพระราชินีผู้ประทับเคียงข้างบนราชบัลลังก์
   
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองพูนาคา ประเทศภูฏาน เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ซึ่งมีพระชนมายุ 31 พรรษา ได้เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับพระคู่หมั้นหญิงสามัญชน น.ส.เจตซัน เปมา วัย 21 ปี ตามราชประเพณีโบราณของชาวภูฏานภายในพระอารามหลวงของป้อมปราการเก่าแก่ในเมืองพูนาคา เมืองหลวงเก่าของภูฏาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ท่ามกลางความปีติยินดีของพสกนิกร 700,000 คน ซึ่งเป็นพระราชพิธีที่เรียบง่ายแต่ก็งดงามด้วยสีสันและวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของประเทศบนเทือกเขาหิมาลัยแห่งนี้
   
พระราชพิธีอภิเษกสมรส เริ่มขึ้นในเวลา 08.20 น. ของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น และเป็นมงคลฤกษ์ตามที่โหรหลวงถวาย โดยสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ฉลองพระองค์ในชุดแต่งกายประจำชาติตามราชประเพณี เสด็จลงมาจากราชบัลลังก์ทอง ต่อหน้าพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เพื่อสวมมงกุฎไหมทองบนศีรษะของพระคู่หมั้น น.ส.เจตซัน เปมา โดยแย้มพระสรวลด้วยความปีติยินดียิ่ง จากนั้นพระสงฆ์สวดมงคลคาถา แล้วขึ้นประทับบนราชบัลลังก์เคียงข้างสมเด็จพระราชาธิบดี ในฐานะพระราชินีองค์ใหม่แห่งภูฏาน
   
ภายในสถานที่ประกอบพระราชพิธีอภิเษกสมรส มีสมเด็จพระสังฆราชทำหน้าที่ประธาน ซึ่งก็เป็นพระราชพิธีอันบริสุทธิ์สวยงาม ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ของทางการ และแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียม กับ น.ส.เคท มิดเดิลตัน แห่งราชวงศ์อังกฤษ เพราะไม่มีเจ้าชายต่างชาติ หรือประมุขต่างชาติ ได้รับเชิญเข้าร่วมพิธี มีเพียงพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น ขณะที่ชาวบ้านหลายพันคนนั้นก็ต้องไปชมการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์แทนที่บริเวณทุ่งหญ้าใกล้กัน
   
สำหรับของขวัญที่พระราชบิดาของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีทรงมอบให้กับคู่บ่าวสาวนั้น เป็นชุดของขวัญ ประกอบด้วย กระจกเงา นมเปรี้ยว หญ้า และหอยสังข์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการถวายพระพร หมายถึงการมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน พระสติปัญญา ความสะอาดบริสุทธิ์ และความปรารถนาดี   อื่น ๆ ในพระราชพิธีอภิเษกสมรส ซึ่งพสกนิกรได้ถวายความยินดีแด่กษัตริย์ผู้ทรงพระเยาว์แห่งภูฏาน ซึ่งมีพระจริยาวัตรงดงาม และทรงครองความเป็นโสดมาจนถึงพระชนมายุ 31 พรรษา และในที่สุดพระองค์ก็สามารถหาเจ้าสาวแม้จะเป็นหญิงสามัญชนและอายุห่างถึง 10 ปี แต่ก็ทรงสมหวังและสามารถสืบทอดราชบัลลังก์ได้อย่างสมบูรณ์ ทรงสร้างครอบครัวของพระองค์ขึ้นมาได้ หลังจากเสด็จขึ้นครองราชบัลลังก์ต่อจากพระราชบิดาเมื่อปี 2551
   
น.ส.ยี่หวาง พินดาริกา หนึ่งในพระประยูรญาติของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี และ ยังเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของ น.ส.เจตซัน เปมา กล่าวว่า พระราชินีองค์ใหม่ของภูฏานทรงอ่อนหวานและรักเด็กมาก ตนมั่นใจว่าพระองค์จะช่วยเติมเต็มหน้าที่ให้กับสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีได้ ขณะที่นายจาการ์ ดอร์จี ส.ส.ของภูฏาน กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่พระองค์ทรงประกาศว่าจะเข้าพิธีอภิเษกสมรส ทุกคนต่างก็ตื่นเต้นยินดี และพระราชพิธีอภิเษกสมรสในครั้งนี้คงจะเป็นหลักประกันให้ทราบว่า พระราชวงศ์วังชุกของภูฏานจะยังดำรงอยู่ต่อไปกับชาวภูฏาน
   
ประเทศภูฏานหรือดินแดนแห่งมังกรสายฟ้านั้นไม่อนุญาตให้มีโทรทัศน์ต่างชาติเข้ามาจนกระทั่งปี 2542 และเป็นประเทศเดียวในโลกซึ่งรัฐบาลใช้ดัชนีความสุขมวลรวมสำหรับประชาชนแทนที่จะใช้ดัชนีวัดความเติบโตทางเศรษฐกิจ นายคาร์มา ชิตีม ประธานคณะกรรมการดัชนีความสุขมวลรวม กล่าวว่า พระราชพิธีอภิเษกสมรสทำให้ชาวภูฏานมีความสุขเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งสองพระองค์ยังทรงมีหมายกำหนดการที่จะปรากฏพระองค์พร้อมกันต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรก ในงานฉลองพระราชพิธีอภิเษกสมรส ที่สนามกีฬาในกรุงทิมพู ในวันเสาร์ที่ 15 ต.ค.นี้.

ขอขอบคุณ..

  

 
events
ดูดวงแม่นๆกับอ.รวีโรจน์ โทร.088-555-9771วิชาเลข๗ตัว๙ฐาน ,ไพ่ยิปซี ,ดูลายมือ ,ตั้งชื่อ ตั้งนามสกุล ,ให้ฤกษ์คลอด ฤกษ์แต่งงานฯ
support
อ.รวีโรจน์ รับสอนดูดวง หลักสูตรระยะสั้น มีใบผ่านการอบรมให้ด้วย เรียนทางไลน์ หรือที่บ้านอาจารย์ก็ได้  สนใจเรียนโทร.088-555-9771 หรือ Line : meemodo